Container dính dầu nhớt trên sàn – Xử lý thế nào ?

Container dính dầu nhớt trên sàn – Xử lý thế nào ?

Container dính dầu trên sàn – Xử lý thế nào ?

Vấn đề container bị dính dầu trên sàn, hãng tàu yêu cầu bồi thường là rất phổ biến trong xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp người nhập khẩu xử lý thành công, được giảm hoặc được hủy thu phí.

.

Sàn container dính dầu

Hình ảnh sàn container dính dầu

.

Thiệt hại khi container dính dầu:

.

Sàn container được làm bằng gỗ, có nhiều khe hở và lỗ trên bề mặt sàn, bất kỳ loại chất lỏng nào khi đổ lên sàn container cũng sẽ bị thấm vào các khe hở đó và không thể rửa sạch hoàn toàn bằng nước , mặt sàn sẽ bị nhớt, dính mảng đen

Việc dính mảng đen này làm container không còn đủ tiêu chuẩn để đóng các loại hàng như thực phẩm, hàng đóng không có pallet và các chủ hàng cũng không muốn nhận container dơ, dính dầu.

Hãng tàu sẽ bắt chủ hàng bồi thường một khoảng tiền từ vài triệu đến gần 30 triệu VNĐ cho một container bị dính dầu trên sàn (tùy mức độ nặng nhẹ) – mục đích là để tẩy rửa bằng hóa chất hoặc thay thế hoàn toàn một mặt sàn mới.

.

.

Cách thức hãng tàu thu phí khi container bị dính dầu nhớt trên sàn

.

Khi container được trả rỗng về bãi (depot), nhân viên depot sẽ kiểm tra container và ghi chú tình trạng lên phiếu giao nhận container. Nếu sàn dính dầu, depot sẽ yêu cầu chủ xe đóng tạm ứng – số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào mức đổ dính dầu (vài triệu đến 20 30 triệu đồng cho 1 container).

Chủ xe container buộc phải đóng tạm ứng này nếu muốn trả được container cho depot. Không đóng phí, chủ xe sẽ không đưa được container rỗng xuống khỏi xe, không thể tiếp tục dùng xe đi chở hàng khác, càng lâu thiệt hại về chi phí, cơ hội kinh doanh càng lớn.

Chủ xe container sau khi đóng tạm ứng sẽ mang “Phiếu giao nhận container” và “Phiếu thu tạm ứng” về để yêu cầu người nhập khẩu thanh toán lại số tiền tạm ứng => Áp lực lúc này hoàn toàn chuyển sang người nhận hàng – người nhập khẩu

Phiếu giao nhận container ghi chú sàn dính dầu 60% và phải đóng tạm ứng 13 triệu đồng tiền sửa chữa

.

.

Nguyên nhân gây dính dầu trên sàn container là gì ?

  1. Dầu nhớt từ xe nâng tại kho người mua (người nhập khẩu) chạy vào container khi dỡ hàng => trường hợp này hướng xử lý chỉ các cách nhờ hãng tàu giảm bớt chi phí (dựa vào mối quan hệ giữa chủ hàng với hãng tàu hoặc giữa forwarder với hãng tàu)
  2. Dầu nhớt từ xe nâng tại kho người bán (người xuất khẩu) chạy vào container khi đóng hàng
  3. Dầu nhớt có từ các chuyến hàng trước (không liên quan đến cả người mua và người bán), do cảng và hãng tàu đã không xử lý sạch trước khi giao container rỗng cho người bán.
  4. Hàng hóa được vận chuyển trong container là hàng dầu nhớt, hóa chất, thực phẩm có chất lỏng… bị thủng bao bì và tràn ra sàn container trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ. Và bị nhầm lẫn thành dầu nhớt

.

Dầu nhớt trên sàn container

.

.

Cách xử lý tránh mất chi phí và thời gian cho người nhập khẩu:

.

Đối với Nguyên nhân số 1: Dầu nhớt từ xe nâng tại kho người mua (người nhập khẩu) chạy vào container khi dỡ hàng:

Trường hợp này hướng xử lý chỉ các cách nhờ hãng tàu giảm bớt chi phí (dựa vào mối quan hệ giữa chủ hàng với hãng tàu hoặc giữa forwarder với hãng tàu)

.

Đối với  Nguyên nhân số 2: Container bị dính dầu từ những chuyến hàng trước – Trước cả khi người bán (người xuất khẩu) nhận container từ cảng về và đóng hàng xuất sang cho người mua.

Cần liên hệ với người bán, yêu cầu họ cung cấp các hình ảnh sàn container rỗng khi nhận từ cảng về (trước khi họ đóng hàng vào container)

  1. Nếu người bán cung cấp được hình ảnh:

Trên hình ảnh thể hiện container dính dầu trước khi người bán đóng hàng: Hãy yêu cầu người bán làm việc với hãng tàu và cảng giao container rỗng để xác minh với hãng tàu tại Việt Nam, xác nhận loại bỏ các chi phí sửa chữa đang thu.

Nếu hãng tàu, cảng giao container cung cấp ngược lại các hình ảnh không dính dầu hoặc kéo dài việc xác minh, hãy yêu cầu người bán chịu các chi phí phát sinh (bằng cách chuyển khoản quốc tế hoặc cấn trừ vào tiền hàng của lô hàng sau) => Như vậy người bán sẽ cố gắng hơn để giải quyết vấn đề để họ không phải chịu phí phát sinh và nếu không giải quyết được, khả năng cao họ sẽ đồng ý chịu chi phí để giữ khách hàng.

2. Nếu người bán không cung cấp được hình ảnh:

Hãy yêu cầu họ kiểm tra xem nguyên nhân có thuộc nguyên nhân số 3,4 bên dưới không.

.

Đối với  Nguyên nhân số 3: Container bị dính dầu nhớt do LỖI NGƯỜI BÁN (người xuất khẩu) khi đóng hàng

Khi đóng hàng, xe nâng chạy vào trong container để xếp hàng, dẫn đến chảy dầu nhớt trên sàn. Có thể kiểm chứng điều này bằng cách xem vị trí dính dầu ở đâu, nếu khoảng cách 1-2m phía trong container sạch, chỉ có phần ngoài gần cửa dính thì chính xác do xe nâng – phần phía trong sàn container sạch do xe nâng không chạy vào đến đó, chỉ có phần càng xe thao tác nâng hạ hàng tại khu vực đó)

Nếu do LỖI NGƯỜI BÁN, việc yêu cầu hãng tàu không thu phí sửa chữa là không thể. Hãy yêu cầu người bán chịu các chi phí phát sinh (bằng cách chuyển khoản quốc tế hoặc cấn trừ vào tiền hàng của lô hàng sau)

.

Đối với  Nguyên nhân số 4: Hàng hóa được vận chuyển trong container là hàng dầu nhớt, hóa chất, thực phẩm có chất lỏng… bị thủng bao bì và tràn ra sàn container trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ. Và bị nhầm lẫn thành dầu nhớt

Hãy báo thông tin đến hãng tàu để họ kiểm tra lại, việc dính các hàng hóa như thực phẩm, hóa chất có thể được tẩy rửa bằng hóa chất hoặc để lâu có thể tự bay hơi, không để lại dấu vết => nếu vậy hãng tàu có thể giảm hoặc hủy thu phí.

Nếu vẫn bị thu phí và xác định bao bì rách vỡ là do LỖI NGƯỜI BÁN, hãy chứng minh cho người bán thấy bằng các hình ảnh khi rút hàng hóa . Và hãy yêu cầu người bán chịu các chi phí phát sinh (bằng cách chuyển khoản quốc tế hoặc cấn trừ vào tiền hàng của lô hàng sau)

.

.

Tóm lược:

Việc cần làm khi phát hiện container dính dầu nhớt và bị truy thu phí là chứng minh lỗi không phải do mình, đồng thờ gây sức ép lên các bên liên quan (người bán, hãng tàu, forwarder) để các bên giải quyết, giảm, phân chia hoặc hủy khoản phí đang bị thu.

Hãy cẩn trọng bằng cách ghi nhận các hình ảnh trong quá trình mở container rút hàng.

Hãy yêu cầu các bên tham gia, giám sát rút hàng ký xác nhận tình trạng container.

.

Nói thêm về nguyên nhân số 4:

Hàng hóa bị vỡ, rách bao bì có thể là do quá trình đóng hàng không tốt, hàng hóa rơi vỡ trên đường vận chuyển bằng tàu, xe tải. Hãy yêu cầu người bán sử dụng Túi khí chèn hàng để chèn vào các khoảng trống trong container – các khoảng trống gây rung lắc, dao động mạnh trên đường vận chuyển

Túi khí chèn hàng là giải pháp tối ưu, phổ biến và chi phí tiết kiệm nhất để đảm bảo hàng hóa không rơi vỡ.