Phí THD là gì ? Hàng xuất khẩu hay nhập khẩu sẽ có THD ?

Phí THD là gì ? Hàng xuất khẩu hay nhập khẩu sẽ có THD ?

PHÍ THD LÀ GÌ ?

Sản phẩm liên quan: Túi khí chèn hàng container

Phí THD là viết tắt của Terminal Handling at Destination hay Destination Terminal Handling. Phí này có tính chất giống như phí THC mà các hãng tàu thường thu shipper tại cảng load. Chỉ là THD có tính chuyên biệt, phân biệt đây là phí thu tại đầu đến (POD).

Tóm lại: THD là phí nâng hạ container tại cảng của nước nhập khẩu. Tại nước nhập khẩu thì gọi là THC.

Nếu bạn xuất nhập khẩu hàng hóa theo điều kiện CIF hoặc FOB thì sẽ không phải trả THD. Phần bạn phải trả là THC.

Ý nghĩa của cả THC và THD là phần chi phí trả cho việc nâng hạ container tại cảng (từ trong bãi ra cầu tàu, từ cầu tàu lên tàu)

 

MỨC THU CỦA PHÍ THD LÀ BAO NHIÊU ?

THD và THC được thu theo số lượng container của mỗi lô hàng, mức phí là khác nhau cho mỗi loại container. Container 20’DC có mức thu rẻ nhất, tiếp đó là container 40 feet, 45 feet, container lạnh, container đặc biệt.

Phí THD là khác nhau ở mỗi quốc gia và cảng đến. Khu vực Châu Á có mức phí khoảng 100-130 USD/container 20’DC, 150-250 USD/container 40’DC còn khu vực Châu Âu thường tính gấp đôi và dùng đồng Euro.

 

VÌ SAO CẦN QUAN TÂM TỚI THD ?

Mỗi hãng tàu có một mức thu THD khác nhau, có bên cao có bên thấp, thường chênh nhau tối đa 20 USD/container 20’ và 40 USD/container 40’. Đối với các người mua nước ngoài (mua hàng từ Việt Nam và nhập khẩu vào nước họ) việc cân đo chi phí rất quan trọng, đặc biệt là khi lượng hàng họ mua lớn, quanh năm. Tiết kiệm 20 USD cho 1 container có thể giúp tiết kiệm 10.000-20.000 USD/năm.

Chính vì vậy, họ thường yêu cầu người bán kiểm tra dùm chi phí THD mà họ sẽ phải trả khi hàng đến cảng đích. Nếu mức THD quá cao họ sẽ yêu cầu đổi hãng tàu hoặc giới thiệu một hãng tàu phù hợp cho người xuất khẩu.

 

VỀ XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG CONTAINER

Cám ơn bạn đã đọc bài viết Phí THD là gì của GSK. Chúng tôi là nhà cung cấp Túi khí chèn hàng cho cho hơn 200 container xuất khẩu mỗi ngày, thuộc các ngành hàng hóa chất, hoa quả tươi, máy móc, hàng dễ vỡ, thiết bị điện tử…

Túi khí chèn hàng là giải phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa, đảm bảo uy tín của người bán khi giao hàng đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.