Phí CIC là gì ? Sao lúc có lúc không ?

Phí CIC là gì ? Sao lúc có lúc không ?

PHÍ CIC LÀ GÌ ? GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ

Sản phẩm liên quan: Túi khí chèn hàng container

 

CIC là viết tắt của Container Imbalance Charge, dịch ra là Phí mất cân bằng container

Phí này còn có thể gặp với tên Phí EIS = Equipment Imbalance Surcharge

Mất cân bằng là sao ? Mất cân bằng ở đây không có nghĩa là hàng hóa trong container đóng không cân bằng nên bị thu.

Mất cân bằng ở đây là mất cân bằng về số lượng container giữa cảng xuất hàng và cảng nhập hàng.

 

BẢN CHẤT PHÍ CIC

Ví dụ:

Bạn nhập khẩu 5 container hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam => Số lượng vỏ container ở Trung Quốc sẽ bị trừ đi 5 cái. (-5)

Một người khác xuất khẩu 3 container hàng từ Việt Nam đi Trung Quốc => Số lượng vỏ container ở Trung Quốc sẽ cộng thêm 3 cái. (+3)

Như vậy trừ qua lại 2 người sẽ làm Trung Quốc thiếu đi 2 vỏ container (-2). Đây chính là sự mất cân bằng – Imbalance (đang ví dụ theo trường hợp các container này cùng chủng loại, kích thước)

Do Trung Quốc là một thị trường cần container rỗng để sử dụng liên tục nên hãng tàu sẽ phải chuyển container rỗng về Trung Quốc để phục vụ. Thế là có phí CIC.

Như vậy:

Nếu như số hàng Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc = số hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam (tính theo container, cùng loại)

=> Số container (của các hãng tàu) ra vào 2 quốc gia này cân bằng nhau, họ sẽ không thu phí CIC do container đã cân bằng.

Tuy nhiên do thực tế Trung Quốc nhập vào Việt Nam  nhiều hơn Việt Nam xuất đi Trung Quốc. Mà Trung Quốc là công xưởng của thế giới, nhu cầu xuất khẩu nhiều.

Thế là hãng tàu phải tốn chi phí để chuyển container rỗng (giống như chuyển một cái thùng không) về Trung Quốc để dùng, làm hao tốn xăng dầu, chi phí quản lý. Thế nên họ thu CIC để tự hỗ trợ chi phí chuyển container rỗng này.

 

PHÍ CIC THU BAO NHIÊU

Thông thường chỉ có hàng nhập về Việt Nam từ các nước Châu Á mới có CIC. Hàng từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… về Việt Nam đều có CIC

Châu Âu, Mỹ sẽ không có phí này

Lý do: Nhu cầu sử dụng container của châu Á cao hơn Châu Âu, Mỹ – Châu Á xuất đi Âu, Mỹ nhiều hơn Âu, Mỹ xuất sang châu Á. Bạn nhập hàng từ Châu Âu, Mỹ về là đã giúp hãng tàu đỡ mất chi phí chuyển container rỗng từ các nơi đó về, nên lý nào họ lại thu thêm CIC.

Mức thu CIC vào khoảng 30 USD/container 20’DC60 USD/container 40’DC hoặc HC. Website của các hãng tàu vẫn công bố rõ ràng mức thu CIC, bạn có thể tham khảo trên đó.

 

VỀ XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG CONTAINER

Cám ơn bạn đã đọc bài viết Phí CIC là gì của GSK. Chúng tôi xin giới thiệu một sản phẩm liên quan đến ngành xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa – TÚI KHÍ CHÈN HÀNG.

Chúng tôi là nhà cung cấp Túi khí chèn hàng cho cho hơn 200 container xuất khẩu mỗi ngày, thuộc các ngành hàng hóa chất, hoa quả tươi, máy móc, hàng dễ vỡ, thiết bị điện tử…giúp chống va đập, trượt, đổ ngã hàng hóa trong quá trình đảo chuyển container tại cảng và vận tải trên biển.

Túi khí chèn hàng là giải phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa, đảm bảo uy tín của người bán khi giao hàng đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

túi khí chèn hàng

túi khí chèng hàng GSK

Hình ảnh trước và sau khi sử dụng túi khí chèn hàng